บ้าน เป็นสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับคนในครอบครัว เป็นสถานที่ที่น่าอยู่ของใครหลาย ๆ คน แต่ถ้า บ้านของเรามีกลิ่นเหม็นอับ ก็คงจะทำให้ความน่าอยู่และความสะอาดของบ้านลดลงไปอย่างมาก กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ สามารถเกิดขึ้นได้ภายในบ้าน และมักจะเกิดขึ้นหลาย ๆ จุดทั้งห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ หรือแม้แต่ห้องนอน กลิ่นเหม็นอับนอกจากจะทำให้บรรยากาศในบ้านไม่ดีแล้วนั้น ยังทำให้บ้านไม่ถูกสุขอนามัยอีกด้วย 8 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับภายในบ้าน ให้กลับมาสดชื่น เป็นวิธีกำจัดกลิ่นภายในบ้านที่เราคัดมาให้ สามารถใช้ลดกลิ่นอับได้จริง

8 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับภายในบ้าน ให้กลับมาสดชื่น

1. วิธีกำจัดกลิ่นอับในตู้เย็น

ตู้เย็น เป็นสิ่งที่รวมอาหารทุกอย่างอยู่ในที่ที่เดียว ทั้ง อาหารสด อารคาว อาหารหวาน ผลไม้ รวมไปถึงเครื่องดื่มต่าง  ๆ บางอย่างก็ไม่มีกลิ่นที่รบกวนตู้เย็น แต่บางอย่างก็มีกลิ่นที่สามารถทำให้ตู้เย็นเหม็นอับได้ ยิ่งถ้าอาหารที่มีกลิ่นอยู่รวมกันแล้วนั้น แทบไม่อยากจะเปิดตู้เย็นเลยด้วยซ้ำ วิธีแก้ คือ การนำเบกกิ้งโซดาไปแช่ไว้ในตู้เย็นและช่องฟรีซเพื่อดูดซับกลิ่น หรือใช้สเปรย์ฉีดพ่นตามชั้นต่าง ๆ แล้วค่อยเช็ดออกทีหลัง สำหรับตู้เย็นที่มีกลิ่นเหม็นมาก และทางที่ดีก็อย่าลืมหมั่นเช็กวันหมดอายุของอาหาร ทำความสะอาดคราบสกปรก และเก็บอาหารที่มีกลิ่นแรงหรืออาหารกินเหลือใส่ไว้ในกล่องที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อป้องกันกลิ่นที่จะทำให้ตู้เย็นกลับมาเหม็นอีกครั้ง

8 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับภายในบ้าน ให้กลับมาสดชื่น - วิธีกำจัดกลิ่นอับในตู้เย็น

2. วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นในถังขยะ

แน่นอนว่าที่ที่เหม็นที่สุดในบ้านน่าจะเป็น ถังขยะ เพราะถังขยะได้รวบรวมขยะไว้มากมาย ดังนั้นหลังการใช้งานทุกครั้งเราควรทำความสะอาดถังขยะ เพื่อที่จะช่วยลดกลิ่นเหม็น และเชื้อโรคที่อาจจะหลงเหลืออยู่ ซึ่งการทำควาสะอาดถังขยะนั้น สามารถทำได้โดยล้างด้วยน้ำอุ่นผสมกับน้ำส้มสายชู หรือในกรณ๊ที่ขยะขังไม่เต็มถัง แต่เริ่มมีกลิ่นเหม็นมาก ก็ให้ใช้กากกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ และอบเชยอีกนิดหน่อยลงในถุง จากนั้นมัดปากถุงแบบบุหงา แล้วนำไปใส่ลงในถังขยะ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยดับกลิ่นเหม็นจากถังขยะได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้บรรยากาศของบ้านเราดีขึ้นอีกด้วย

8 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับภายในบ้าน ให้กลับมาสดชื่น - วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นในถังขยะ

3. วิธีกำจัดกลิ่นอับในไมโครเวฟ

มโครเวฟ กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นอย่างหนึ่งที่หลาย ๆ ครัวจะต้องมี โดยเฉพาะผู้ที่พักอยู่ที่คอนโด หรือหอพัก ที่ไม่อนุญาตให้ทำอาหาร การมีไมโครเวฟสามารถช่วยชีวิตได้เป็นอย่างดี แต่การใช้ไมโครเวฟอบอาหารบ่อย ๆ อาจจะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในไวโครเวฟได้ ซึ่งก็สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการเช็ดคราบสกปรกต่าง ๆ ออก จากนั้นนำมะนาวสไลด์ใส่ลงไปในถ้วยน้ำเปล่า แล้วนำเข้าไปอุ่นประมาณ 2-3 นาที เสร็จแล้วเปิดฝาตู้ทิ้งไว้เพื่อปล่อยให้กลิ่นระบายออก เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ไวโครเวฟแสนรักของคุณกลับมาเป็นปกติไม่มีกลิ่นเหม็นให้กวนใจแล้ว

8 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับภายในบ้าน ให้กลับมาสดชื่น - วิธีกำจัดกลิ่นอับในไมโครเวฟ

4. วิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องน้ำ

อีกหนึ่งห้องภายในบ้านที่มักจะมีกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นอับอยู่เสมอ นั่นก็คือ ห้องน้ำ เพราะห้องน้ำนั้นมักจะใช้งานเวลาอาบน้ำหรือเข้าห้องน้ำ ซึ่งทำให้พื้นเปียกและอาจจะทำให้ห้องมีกลิ่นอับได้ เนื่องจากไม่ได้มีที่ระบายอากาศที่ดี แต่สิ่งที่จะช่วยคืนความสดชื่นให้กับห้องน้ำนั้นก็คือ การฉีดสเปร์ยดับกลิ่นเหม็นและเพิ่มกลิ่นหอม โดยมีสูตรในการทำคือ ผสมน้ำ 3 ส่วนเข้ากับวอดก้า 1 ส่วน จากนั้นใส่น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นไซตรัส หรือกลิ่นยูคาลิปตัสลงไปประมาณ 10-20 หยด เสร็จแล้วก็นำไปฉีดในห้องน้ำ

หรืออาจจะใช้สูตรการผสมน้ำเปล่า 2 ส่วน น้ำส้มสายชูขาว 1 ช้อนโต๊ะ เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา และน้ำมันหอมระเหย 10 หยดเข้าด้วยกัน การเปิดประตูห้องน้ำระบายอากาศบ้างก็น่าจะช่วยให้ห้องน้ำของเราลดกลิ่นอับได้ วิธีดับกลิ่นห้องน้ำที่เหม็นอับนั้นมีหลายวิธี สามารถเลือกใช้ตามความถนัดและตามวัตถุดิบที่เรามีอยู่ได้

วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับ - วิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องน้ำ

5. วิธีกำจัดกลิ่นอับในท่อน้ำทิ้ง

กลิ่นไม่พึงประสงค์หลัก ๆ ภายในบ้านนั่นก็ คือ ท่อน้ำทิ้ง ท่อน้ำทิ้งนั้นเป็นสิ่งรวมสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ภายในบ้าน อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคอีกด้วย ทำให้เรามักจะได้กลิ่นท่อน้ำทิ้งที่เหม็นและอับมาก ๆ ไม่ว่าจะท่อน้ำทิ้งในส้วมหรือในครัว วิธีแก้ไขกลิ่นที่มาจากท่อน้ำทิ้งนั้นสามารถทำได้โดยนำน้ำแข็งมาวางไว้บนปากท่อ แล้วโรยผงบอแรกซ์ตามลงไป พร้อมกับเปิดน้ำให้ไหลผ่าน

หรือผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำร้อนแล้วเทลงไปในท่อน้ำ ทิ้งไว้สักพัก ก่อนเทน้ำร้อนตามลงไปอีกครั้ง เพื่อกำจัดกลิ่นและสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในท่อ เพียงเท่านี้เราก็จะลดปัญหากลิ่นเหม็นที่มาจากท่อน้ำทิ้ง อีกทั้งยังช่วยแก้อาการท่อตันได้เป็นอย่างดี

วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับ - วิธีกำจัดกลิ่นอับในท่อน้ำทิ้ง

6. วิธีกำจัดกลิ่นอับในอากาศของห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น นั้นอาจจะไม่ได้มีกลิ่นเหม็นอับที่รุนแรงเหมือนห้องอื่น ๆ แต่ห้องนั่งนั้นก็มีกลิ่นอับ ที่อาจจะเกิดจากเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ของเรา ทั้งตู้ โต๊ะ หรือพรมที่เราใช้ตกแต่ง อีกทั้งอาจจะเกิดจากการที่ไม่ได้ระบายอากาศ ดังนั้นวิธีการแก้ไขก็คือ ให้เปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ จากนั้นนำสำลีจุ่มน้ำมันหอมระเหยใส่ถ้วยเล็ก ๆ มาวางไว้ตามมุมห้อง หรือใช้วิธีจุดเทียนหอมทิ้งไว้ ก็จะช่วยให้ห้องนั่งเล่นได้มีอากาศไหลเวียนสะดวก และสามารถช่วยลดกลิ่นอับภายในห้องนั่งเล่น แถมยังมีกลิ่นหอม ๆ ช่วยผ่อนคลายได้ดี

วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับ - วิธีกำจัดกลิ่นอับในอากาศของห้องนั่งเล่น

7. วิธีกำจัดกลิ่นอับของที่นอน

ห้องนอน ก็เป็นอีกห้องหนึ่งที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยนานที่สุด โดยเฉพาะเวลานอนพักผ่อน ซึ่งอาจจะทำให้ห้องนอนมีกลิ่นอับ กลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ เพราะห้องนอนมีทั้งตู้ โต๊ะ และเตียงที่เต็มไปด้วย ฟูก ผ้าปูที่นอน ผ้าห่อม หรือเหล่าหมอนต่าง ๆ ที่เราใช้ในการนอนยิ่งใช้ไปนาน ก็ยิ่งจะมีกลิ่นเหม็นสะสม ที่เกิดจากเหงื่อของเรา จนเกิดเป็นกลิ่นอับติดเตียงได้

แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถแก้ไขกลิ่นอับได้โดยการโรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วฟูก จากนั้นปล่อยให้มันเซตตัวและดูดกลิ่นสักพัก เสร็จแล้วก็นำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดออก ไม่นานกลิ่นเหม็นอับก็จะค่อย ๆ จางไป อีกทั้งควรหมั่นทำความสะอาดห้องนอนอยู่เสมอ ซักผ้าปูที่นอน หมอน และผ้าห่มบ่อย ๆ ก็สามารถช่วยได้เช่นเดียวกัน

วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับ - วิธีกำจัดกลิ่นอับของที่นอน

8. วิธีกำจัดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า

กลิ่นอับที่สุดท้ายที่น่าจะเป็นปัญหาของใครหลาย ๆ คน นั่นก็คือ ตู้เสื้อผ้า ตู้เสื้อผ้าโดยส่วนมากจะมีกลิ่นอับอยู่ โดยเฉพาะตู้เสื้อผ้าที่เป็นไม้ เมื่อเวลาผ่านไปก็มักจะมีกลิ่นอับที่เพิ่มขึ้น เพราะการปิดประตูตู้เสื้อผ้าถือเป็นการเก็บกักความชื้นและกลิ่นอับให้ค้างอยู่ในตู้เล็ก ๆ ไม่ระบายออกไปไหน และนั่นทำให้เสื้อผ้าของเราอาจจะมีกลิ่นอับติดมาด้วย เป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนอยากจะแก้ไข

ซึ่งวิธีการแก้ไขที่ดีและได้ผล คือ การกำจัดความชื้นและกลิ่นเหม็น ควรมองหาเครื่องลดความชื้นเล็ก ๆ สำหรับตู้เสื้อผ้าติดไว้สักอัน หรือสามารถนำเบกกิ้งโซดาหรือกากกาแฟใส่ถุงตาข่ายไปแขวนไว้ในตู้เสื้อผ้าเพื่อดูดกลิ่นอับออกได้ เพียงเท่านี้ตู้เสื้อผ้าของเราก็จะไร้กลิ่นอับ และเสื้อผ้าที่เรารักก็จะไม่มีกลิ่นอับต่อไป

วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับ - วิธีกำจัดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า

กลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือกลิ่นเหม็นอับภายในบ้าน ต่างเป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนต้องเคยพบเจอ กลิ่นเหล่านี้นั้นไม่ได้เกิดขึ้นเพียงที่ที่เดียว แต่เกิดขึ้นอยู่แทบจะทั่วบ้าน โดยเฉพาะบริเวณที่มีการใช้งานบ่อยๆ  ซึ่งเป็นปัญหาในการใช้ชีวิตในบ้านอย่างมาก แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีกำจัดกลิ่นต่าง ๆ ที่กวนใจเรามากมายหลายแบบ 8 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับภายในบ้าน ให้กลับมาสดชื่น เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดกลิ่นเหม็นอับภายในบ้าน เพื่อบ้านจะได้น่าอยู่ขึ้นและถูกสุขอนามัยมากขึ้น

หลังจากที่เรากำจัดหลิ่นต่าง ๆ ในบ้านให้หมดไปแล้วนั้น เราควรที่จะหากิจกรรมที่จะผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของเรา อย่างการเล่นเกมสล็อตออนไลน์ ที่สามารถเล่นได้ทุกที่ ทุกเวลา เพียงมีมือถือสักเครื่อง ก็ช่วยให้คุณมีรายได้เสริมเพิ่มขึ้นมาทั้งที่อยู่บ้าน แต่ใครที่มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับแบตที่หมดไวขณะเล่นเกมนั้นสามารถไปดูวิธีประหยัดแบตได้ที่ https://shanalya.com/7-ways-save-mobile-battery-playing-slots/