เกาหลีชื่อนี้ไม่มีผิดหวังในเรื่องของซีรีส์ที่ทำให้ผู้คนชาวไทยจำนวนไม่น้อยได้หลงไหลกัน แต่อีกอย่างที่สวยงามไม่แพ้ดาราเกาหลีนั้นก็คือบ้านสไตล์เกาหลี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับห้องครัวที่สวยงาม ลงตัว และมีเสน่ห์ไม่แพ้ชาติไหน ที่สำคัญแม้ส่วนใหญ่จะมีพื้นที่ไม่มาก แต่ก็ออกแบบได้กะทัดรัด คุ้มค่า น่าทำอาหารมาก ฉะนั้นวันนี้เราได้รวบรวม 8 เคล็ดลับในการแต่งครัวสไตล์เกาหลี มาฝากเพื่อน ๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังมองหาแบบครัวสวย ๆ น่ารัก ๆ โดยจะเน้นไปที่หลักการแต่งครัวขนาดเล็กซะมากกว่า ว่าแต่จะเป็นอย่างไร มีเคล็ดลับอะไรบ้าง อย่ามัวรอช้า ตามมาดูกันเลย

8 เคล็ดลับ การตกแต่งครัวสไตล์เกาหลี

1. ผสมตู้ทึบกับตู้โล่ง

ตู้เก็บของถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่อยู่คู่กับห้องครัวมาอย่างยาวนาน แถมยังถือเป็นเสน่ห์ของห้องครัวแบบเกาหลี และสิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยนั้นคือตู้ที่ใช้ในการเก็บสิ่งของต่าง ๆ การที่เราติดตู้นั้นก็จะทำให้ดูเป็นครัวแบบเกาหลีมากขึ้น ดูสวยงาม สบายตา ไม่อึดอัดและคับแคบ ต้องยกให้กับการเลือกใช้ตู้เก็บของหรือชั้นเก็บของ เพราะส่วนใหญ่จะใช้เป็นตู้บานทึบผสมกับตู้บานโล่งหรือตู้บานกระจก ไม่เช่นนั้นก็อาจจะใช้ตู้ที่เปิดขึ้นด้านบนผสมกับตู้ที่เปิดออกด้านข้าง เพื่อช่วยให้ภาพรวมดูมีเสน่ห์ มีลูกเล่น ไม่แน่นมากเกินไป แถมยังหยิบใช้งานได้ง่ายด้วย

ผสมตู้ทึบกับตู้โล่ง

2. ซ่อนปลั๊กไฟไว้ใต้ตู้

หลายคนนั้นมักจะมองข้ามพื้นที่ ที่อยู่บริเวณใต้ตู้สักเท่าไหร่ แต่แท้ที่จริงแล้วที่ตรงนั้น ตรงที่เรามองข้ามสามารถใช้สร้อยให้คุ่มค่าได้ตามแบบฉบับครัวสไตล์เกาหลี นั่นก็คือ นำปลั๊กพ่วงหรือปลั๊กสามตามาติดเอาไว้ เพื่อช่วยเพิ่มจุดเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้า ช่วยประหยัดพื้นที่บนเคาน์เตอร์ ช่วยพรางสายตา ทำให้ไม่รก ไม่เกะกะ ใช้งานสะดวก และไม่เป็นอันตรายนั่นเอง

3. ใช้ประโยชน์จากข้างตู้

อย่าปล่อยให้พื้นที่ในห้องครัวว่าง เพราะนอกจากเก็บของในตู้แล้ว เราห้ามมองข้ามพื้นที่ ที่ว่างบริเวณข้างตู้ล่ะ เพราะส่วนใหญ่ครัวสไตล์เกาหลีมักจะติดตะขอไว้ข้าง ๆ สัก 2-3 อัน ใช้แขวนหม้อ กระทะ หรือเครื่องครัวอื่น ๆ เพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายใน แถมยังช่วยให้หยิบใช้งานง่ายขึ้น ไม่ต้องเปิดตู้ไป-มา ไม่ต้องค้นให้เสียเวลา สะดวกสบายสุด ๆ ไปเลย

 ใช้ประโยชน์จากข้างตู้

4. ติดตะแกรงเก็บจานบนผนัง

เวลาเราดูซีรีส์เกาหลีฉากที่อยู่ในห้องครัวเรามักจะเห็น ตะแกรงที่ติดอยู่บนผนัง เพราะ ตะแกรงนั้นถือเป็นไอเทมยอดฮิตที่พบได้บ่อยในห้องครัวสไตล์เกาหลี ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับตะขอเกี่ยวและชั้นวางของขนาดเล็ก อย่างที่บอกไปว่าห้องครัวเกาหลีมีขนาดไม่ใหญ่มาก จึงต้องใช้ทุกพื้นที่อย่างคุ้มค่า และไอเดียนี้ก็เหมาะสุด เพราะช่วยเก็บข้าวของได้หลายอย่าง แถมเป็นการใช้ที่ว่างบนผนังให้เกิดประโยชน์ ประหยัดพื้นที่บนเคาน์เตอร์ได้เยอะเลยล่ะ

ติดตะแกรงเก็บจานบนผนัง

5. ให้ชั้นวางของช่วยขยายพื้นที่เก็บของ

สำหรับห้องครัวของใครที่มีพื้นใช้สอยขนาดเล็ก ถ้าจะซื้อตู้มาเก็บของก็คงจะไม่สะดวกมากนัก เพราะด้วยพื้นที่ ที่มีอย่างจำกัด ถ้าซื้อมาก็กลัวจะแน่นเกินจนไม่สวย ไม่เกาหลี เราขอแนะนำให้หาชั้นวางของโล่ง ๆ โปร่ง ๆ ความสูงเท่ากับเคาน์เตอร์มาวางไว้ด้านข้างแทน รับรองช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของให้เยอะขึ้นได้ โดยไม่รก ไม่อึดอัด และไม่คับแคบแน่นอน

6. เก็บจานในลิ้นชัก

จะเป็นเกาหลีก็ต้องเรียบร้อยในการเก็บของด้วยนะ เรามักจะเห็นการตกแต่งห้องครัวแบบอื่น ๆ ที่มักจะหลีกเลี่ยงการใช้พื้นที่ตู้เพื่อช่วยให้ห้องดูกว้างขวางขึ้น ซึ่งทำให้มีพื้นที่เก็บของประเภทแก้ว จาน ชาม ไม่พอ และต้องเอามาวางไว้บนเคาน์เตอร์ แต่ครัวขนาดเล็กสไตล์เกาหลีไม่เป็นอย่างนั้น เพราะพวกเขามักจะเลือกเปลี่ยนตู้ล่าง 1 ตู้ ให้กลายเป็นลิ้นชัก จากนั้นก็แบ่งเก็บอุปกรณ์กินข้าวตามชั้นต่าง ๆ แทนนั่นเอง

เก็บจานในลิ้นชัก

7. ใช้โทนสีอ่อนหวานสไตล์พาสเทล

เรามักจะเห็นโทนสีของห้องครัวเกาหลีในซีรีส์ ที่ใช้สีในการตกแต่งห้องห้องครัวที่ให้อารมณ์ผ่อนคลาย มองดูแล้วสบายตา ดังนั้นการเลือกโทนสีที่อ่อนหวาน เช่น สีชมพู ฟ้า ครีม น้ำตาล เขียว ที่ดูเป็นธรรมชาติ มีความพาสเทลนิด ๆ ผสมงานไม้หน่อย ๆ จึงเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับคนที่ชอบการตกแต่งครัวสไตล์นี้

8. ทำมุมกินข้าวในตัว

การมีมุมกินข้าวในห้องครัวเป็นอีกหนึ่งอย่างที่เป็นการตกแต่งห้องครัวสไตล์เกาหลี การที่เรามีมุมกินข้าวที่อยู่ภายในห้องครัวในตัวก็จะทำให้เราสะดวกสบายในการกินข้าวช่วงเวลาที่เร่งด่วนได้ การทำมุมกินข้าวนั้นอาจจะเป็น เบรกฟาสต์ บาร์ (Breakfast Bar) โต๊ะกินข้าวแบบดึงออก หรือมาในรูปแบบเคาน์เตอร์ตัวแอลก็ได้ โดยสิ่งนี้จะช่วยเพิ่มฟังก์ชันการใช้งาน ทำให้มีพื้นที่ทำอาหารมากขึ้น และทำให้ห้องครัวกับห้องกินข้าวอยู่ในแอเรียเดียวกัน จนช่วยให้คุณแม่ทำอาหารและพูดคุยในขณะที่ลูกนั่งกินข้าวไปได้ แถมยังดูมีสไตล์ไม่เบาอีกด้วย

ทำมุมกินข้าวในตัว

เพียงแค่คุณทำตาม 8 เคล็ดลับสำหรับแต่งครัวสไตล์เกาหลี ที่เราได้แนะนำในวันนี้ ก็จะทำให้พื้นที่ในห้องครัวของคุณอยู่ในอารมณ์สไตล์เกาหลี ทำให้เมื่อเราเดินมาห้องครัวเมื่อไหร่ก็เหมือนอยู่ในซีรีส์ รับรองว่าถูกใจสายเกาหลีแน่นอน อีกอย่างการที่เราจัดห้องครัวแบบนี้ก็จะทำให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และเป็นระเบียบในเวลาเดียวกัน

หลังจากที่เราตกแต่งห้องครัวตามสไตล์ที่ชอบแล้ว ก็ต้องหมั่นดูแลห้องครัวให้ดูดีและเรียบร้อยด้วย โดยเรามักพบ 6 พฤติกรรมแบบผิดๆ ที่เสี่ยงทำลายห้องครัว ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่หลายคนอาจจะเผลอทำลงไป เพื่อให้ห้องครัวยังคงอยู่ในสภาพเดิมมากที่สุด ก็ต้องรีบหยุดพฤติกรรมเหล่านั้น ทั้งนี้ นอกจากการดูแลและตกแต่งห้องครัวแล้ว อีกหนึ่งห้องที่สำคัญอย่างมากก็คือ ห้องรับแขก โดยเรามี 5 วิธีจัดห้องรับแขกแบบเรียบง่ายสบายตา มาเป็นอีกแนวทางสำหรับแต่งห้องรับแขกให้คุณด้วย และสำหรับวันนี้พวกเราขอลาไปก่อนสวัสดีครับ