หลาย ๆ คนที่มีบ้านก็คงจะต้องการให้บ้านของตัวเองนั้นสวยเหมือนใหม่ตลอดเวลา เพื่อที่บ้านจะได้ดูสวย สะอาด และน่าอยู่เหมือนวันแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ  นั้น บ้านของเราที่เริ่มมีอายุอาจจะเจอกับปัญหาหลาย ๆ  อย่างได้ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ทั้งปัญหาภายในบ้าน รอบ ๆ บ้าน หรือระบต่าง ๆ ที่กำลังจะเสื่อสภาพ สำหรับใครที่อยากจะดูแลบ้านของตัวเองให้กลับมาใหม่อีกครั้ง หรือดูใหม่ตลอดเวลา โดยที่ไม่ต้องเสียงบแต่งบ้านใหม่นั้น 7 วิธีดูแลบ้านให้สวยเหมือนใหม่ ที่คุณควรรู้ เป็นวิธีดูแลบ้านให้ไม่เก่าแบบง่าย ๆ ที่คนในครอบครัวสามารถช่วยกันได้

7 วิธีดูแลบ้านให้สวยเหมือนใหม่ ที่คุณควรรู้

1. หมั่นทำความสะอาดบ้าน

การทำความสะอาดบ้าน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้บ้านของเรานั้น สะอาด ปราศจากเชื้อโรค และฝุ่นต่าง ๆ ที่ทำให้บ้านของเราเก่า การหาเวลาว่างมาดูแลความสะอาดบ้าน นอกจาะช่วยให้คุณเหมือนได้บ้านใหม่แล้วยังเป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ร่วมกันในครอบครัว โดยการทำความสะอาดนั้นควร เริ่มจากชั้นบนสุดของบ้าน แล้วค่อย ๆ ไล่ลงมา เพราะถ้าเริ่มทำจากชั้นล่างก่อน พวกฝุ่นผงต่าง ๆ อาจจะปลิว ลงมาเลอะได้ ฉะนั้น เริ่มต้นจากชั้นบน เช่น ฝ้าเพดาน หรือกำแพง รวมถึงการเปลี่ยนที่นอน นำไปซัก หรือตากแดด เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย ป้องกันฝุ่น และเชื้อโรค ที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในบ้าน การทำความสะอาดจึงช่วยทำให้เรามีสุขภาพดีด้วย

7 วิธีดูแลบ้านให้สวยเหมือนใหม่ ที่คุณควรรู้ - หมั่นทำความสะอาดบ้าน

2. ตรวจการรั่วซึมของหลังคาบ้าน

อีกหนึ่งการรั่วซึมที่คุณควรตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ คือ หลังคาบ้าน หลายๆ  คนมักจะประสบปัญหาหลังคาบ้านรั่ว โดยเฉพาะบ้านที่มีอายุการใช้งานนาน พอเข้าช่วงฤดูฝนนั้นก็มักจะพบปัญหาได้ ซึ่งการรั่วซึมของหลังคาบ้าน เป็นปัญหาที่หนักใจของใครหลาย ๆ คน เพราะเมื่อหลังคารั่วก็มักจะมาพร้อมคราบเลอะ มีตะไคร่น้ำตามเพดานฝ้า และยังส่งผลให้ข้าวของในบ้านเปียกตามไปด้วย ต้องรีบปูกระเบื้องมุงหลังคาที่มีรอยรั่วซึม และเปลี่ยนฝ้าใหม่ ทั้งทำให้บ้านของเราดูเก่า ทั้งยังต้องเสียตัวซ่อมอีกด้วย

3. สำรวจการรั่วซึมของน้ำประปา

การรั่วซึมของน้ำ ก็เป็นสาเหตุทำให้บ้านานั้นดูเก่าได้ เพราะหากบ้านเรามีส่วนที่น้ำรั่วซึม หรือมีความชื้นอาจจะทำให้เกิดชเชื้อราขึ้นได้ นอกจากเชื้อราจะทำให้บ้านเราดูเก่า ดูโทรมแล้วนั้น ยังอันตรายต่อสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย ดังนั้นควรตรวจสอบเกี่ยวกับงานประปา หรือสิ่งที่อาจจะทำให้เกิดการรั่ว ซึม และหลุดได้ หากพบปัญหาต่าง ๆ ก็ให้แจ้งช่างทันที สำหรับบ้านใครที่เกิดปัญหาน้ำรั่ว หรือมีความชื้นนั้น สามารถป้องกันได้ด้วยการติดพัดลมดูดอากาศเอาไว้ในมุมอับของบ้านเช่น ห้องน้ำ เป็นต้น รวมถึงทำหน้าต่างระบายอากาศติดเอาไว้ในจุดอื่น ๆ เช่นกัน เพียงเท่านี้ช่วยลดความชื้นภายในบ้าน สาเหตุที่ทำให้บ้านเก่าได้

4. อย่าปล่อยให้มีน้ำขังที่พื้นกระเบื้อง

กระเบื้องของเรามีน้ำขัง หากเราไม่ทำความสะอาด น้ำขังอาจจะมาพร้อมกับคราบของตะไคร่น้ำที่เป็นตัวการของการเกิดอุบัติเหตุในบ้านได้ แถมยังทำให้บ้านของเราดูเก่า โทรม และสกปรกอย่างมาก ดังนั้น การดูแลในเรื่องของพื้นกระเบื้องทั้งในบ้าน นอกบ้าน หรือทางเดินเข้าบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อเกิดน้ำขัง หรือเปียกก็ควรรีบเช็ดทำความสะอาดให้แห้ง เพื่อเลี่ยงการเกิดตะไคร่น้ำ

5. ทำความสะอาดห้องครัว

นอกจากรอบ ๆ ตัวบ้านและห้องรับแขกที่เราควรจะทำความสะอาดแล้วนั้น ห้องครัว เป็นอีกหนึ่งห้องที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นห้องที่ใช้ทำอาหาร การที่มีคราบสกปรกต่าง ๆ อยู่ในห้องครัว นอกจากจะทำดูสุขลักษณะไม่ดีแล้วนั้น ยังทำให้บ้านของเราดูเก่าอีกด้วย ห้องครัว นั้นมีทั้งเศษอาหาร และกลิ่นสะสม หากไม่ดูแล คอยทำความสะอาด อาจทำให้สัตว์อย่าง หนู มด แมลงสาบ มาเยือนบ้านคุณได้ง่าย ๆ ควรเริ่มทำความสะอาดจาก เตาแก๊ส เช็ดคราบน้ำมัน และซอสต่าง ๆ ที่ติดฝังอยู่ จากนั้น ทำความสะอาดตู้เย็นในแต่ละชั้นให้เรียบร้อย คัดเลือกอาหารที่ยังทานได้และอาหารที่หมดอายุก็ควรทิ้งทันที ไม่เช่นนนั้นอาจจะทำให้เกิดกลิ่นในตู้เย็นได้

6. ตรวจสอบปลวก

สำหรับใครที่เป็นบ้านไม้ หรือมีส่วนประกอบที่เป็นไม้เยอะนั้น อีกหนึ่งปัญหาที่มักจะเจอและควรแก้ถ้าไม่อยากให้บ้านดูเก่า และเกิดความเสียหาย คือ ปลวก คุณควรตรวจสอบปลวก เป็นประจำป้องกันในทุก ๆ 4 เดือน เมื่อพบว่ามีปลวกเริ่มเข้ามาในบ้านก็ควรรีบแจ้งบริษัทกำจัดปลวกมาตรวจสอบ และฉีดยาป้องกันทันที เพราะบ้านของเรานั้นอาจจะได้รับความเสียหายได้ โดยเฉพาะเสาบ้าน คาน ที่เป็นหลักความแข็งแรงของบ้าน อาจจะทำให้เกิดปัญหาในอนาคตได้

7. ดูแลสวนและต้นไม้ให้ร่มรื่น

การดูแลภายในบ้านเป็นสิ่งที่ดี แต่การดูแลสิ่งแวดล้อมรอบบ้านก็ช่วยให้บ้านของคุณดูสะอาด น่ามอง และดูสดใสขึ้น อย่างสวน คุณควรหมั่นดูแลสวน และต้นไม้ภายในสวน คุณสามารถทำได้โดยการตัดแต่งกิ่งก้านที่ไม่เป็นรูปทรง รวมไปถึงตัดแต่งต้นไม้ที่มีส่วนที่ตายออกไป เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้จะเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์มีพิษได้ และที่สำคัญอย่าลืมรดน้ำต้นไม้ ดูแลตามความเหมาะสมของสายพันธุ์ เพียงเท่านี้สวนของคุณก็จะดูน่ามอง และทำให้บ้านของคุณดูไม่เก่าได้

การดูแลบ้าน เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากโดยเฉพาะคนที่ไม่อยากบ้านเก่า หรือดูทรุดโทรม ซึ่ง 7 วิธีดูแลบ้านให้สวยเหมือนใหม่ ที่คุณควรรู้ นั้นไม่ได้ดูแลเพียงแค่นอกตัวบ้านเท่านั้น หากคุณไม่ต้องการให้บ้านดูเก่า หรือสกปรก คุณควรดูแลทั้งภายในบ้าน นอกบ้าน ในสวน รวมไปถึงตรวจสอบระบบต่าง ๆ ในบ้านให้ดี

อีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้บ้านของคุณกลับมาเหมือนใหม่ คือ กลิ่น บ้านที่มีกลิ่นหอมจะน่าอยู่มากขึ้น ทั้งยังเหมือนบ้านใหม่อยู่ตลอด คุณต้องตรวจสอบว่าในแต่ละห้องนั้นมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์หรือไม่ และควรกำจัดกลิ่นทันที 8 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับภายในบ้าน ให้กลับมาสดชื่น จะช่วยทำให้บ้านของคุณกลับมาสดใสอีกครั้ง