ห้องครัว เป็นห้องที่ใช้ในการประกอบอาหาร และใช้สำหรับรับประทานอาหาร จึงเป็นสถานที่ที่ควรมีความสะอาดที่สุดของบ้านอีกแห่ง เพราะเรานั้นทานอาหารที่ทำมาจากครัว ถ้าครัวสกปรกอาหารของเราก็อาจจะเสี่ยงไม่ถูกสุขลักษณะ และอาจจะทำให้ท้องเสียได้ ดังนั้น การรักษาความสะอาดห้องครัวจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่คนในบ้านต้องช่วยกันดูแลความสะอาด และควรมีอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ดีติดห้องครัวไว้ด้วย อย่าง 6 วิธีรักษาความสะอาดห้องครัว และอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ควรมี ซึ่งเป็นวิธีดูแลความสะอาดในครัวแบบง่าย ๆ และควรทำให้เป็นประจำทุกวัน อีกทั้งยังขอแนะนำอุปกรณ์ทำความสะอาด ที่สามารถช่วยเราดูแลความสะอาดภายในห้องครัวได้

6 วิธีรักษาความสะอาดห้องครัว

1. ห้องครัวต้องมีที่ระบายอากาศ

การทำความสะอาดห้องครัว ซึ่งห้องครัวควรเป็นห้องที่มีอากาศถ่ายเท สามารถระบายอากาศได้ดี เพราะการทำอาหารนั้น ส่วนมากจะมีกลิ่น ซึ่งถ้าห้องครัวไม่มีที่ระบายอากาศ อาจจะทำให้กลิ่นนั้นตลบอบอวลอยู่ได้ และอาจจะเกิดปัญหากลิ่นอับ หรือกลิ่นเหม็นตามมา ดังนั้น ควรทำหน้าต่างบานเกล็ด ทำพัดลมระบายอากาศ หรือเปิดหน้าต่าง – ประตูทิ้งไว้ขณะทำอาหาร เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเทเข้าออก และกลิ่นอาหารได้ระบายออกไปข้างนอก ก็จะช่วยทำให้ห้องครัวของเราไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ อีกทั้งยังช่วยให้ห้องครัวดูสะอาดมากขึ้นด้วย

6 วิธีรักษาความสะอาดห้องครัว - ห้องครัวต้องมีที่ระบายอากาศ

2. ล้างจานชามทุกครั้งหลังใช้

ห้องครัวควรเป็นห้องที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจจะทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ หรือท้องเสียได้ การทำความสะอาดครัว ดังนั้นหลังการทำอาหารทุกครั้ง ล้างจานชามทุกครั้งหลังใช้ ซึ่งควรล้างจาน ถ้วย ช้อน ส้อม เพื่อความสะอาดของห้องครัว จะได้ไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค อีกทั้งหากเราทิ้งจานชามไว้นานเกินไป เศษอาหารที่ติดอยู่ตามถ้วยชามเหล่านั้นอาจจะเน่าจนเกิดกลิ่นเหม็นและมีแมลงวัน แมลงหวี่มาตอม และแมลงหวี่เหล่านี้สามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วมาก และพวกมันจะวางไข่บนถ้วยชามของเราได้ ซึ่งไข่แมลงวัน และแมลงหวี่ก็กลายเป็นหนอนในที่สุด คงไม่มีใครอยากจะล้างจานที่มีหนอนใช่หรือไม่ ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้ครัวสกปรก และไม่ถูกสุขลักษณะ ก็ควรจะหมั่นล้างจาน ถ้วย ช้อน ส้อมอยู่เสมอ

6 วิธีรักษาความสะอาดห้องครัว - ล้างจานชามทุกครั้งหลังใช้

3. หาตัวช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์

ห้องครัวมักมาพร้อมกลิ่นอาหารมากมาย เพราะในแต่ละวัน หรือแต่ละมื้อเราประกอบอาหารหลากหลายอย่าง อาจจะทำให้กลิ่นตีกัน จนกลายเป็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ไปได้ ซึ่งเราสามารถดับกลิ่นอาหารเหล่านี้ได้ด้วยการ เอาเปลือกมะนาว เปลือกส้ม หรือกลีบหัวหอมไปต้มไฟอ่อน ๆ วัตถุดิบธรรมชาติเหล่านี้ สามารถช่วยดับกลิ่นในห้องครัวได้เป็นอย่างดี หรือใครที่ต้องการประหยัดเวลาอาจจะเลือกใช้น้ำหอมปรับอากาศแทนได้ เหมาะสำหรับสถานที่ประกอบอาหารอย่างห้องครัว เพียงเท่านี้ห้องครัวของเราก็จะไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และมีกลิ่นหอมที่น่าเข้าไปใช้งานแล้ว

6 วิธีรักษาความสะอาดห้องครัว - หาตัวช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์

4. ตรวจเช็คของในตู้เย็นเสมอ

การรักษาความสะอาดห้องครัว ที่ดีที่สุดคือหมั่นตรวจเช็คอาหารในตู้เย็นอยู่เสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อดูว่ามีอาหารสดที่เสียหรือไม่ หรือมีอาหารชิ้นไหนที่กำลังจะหมดอายุ ถ้าตรวจเจอควรเอาไปทิ้ง เพราะอาหารที่เสียแล้วจะส่งกลิ่นกวนอาหารอย่างอื่นในตู้เย็น และถ้าหากมีราขึ้นด้วยจะยิ่งอันตรายมากสำหรับคนในครอบครัว ดังนั้น ควรหมั่นตรวจของในตู้เย็นตลอด จัดระเบียบของในตู้เย็น และทำความสะอาดตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอ

6 วิธีรักษาความสะอาดห้องครัว - ตรวจเช็คของในตู้เย็นเสมอ

5. ควรมีสบู่ไว้ในห้องครัว

การมีตัวช่วยใน การรักษาความสะอาดห้องครัว หรือช่วยฆ่าเชื้อโรคในห้องครัวเป็นสิ่งที่ดีอย่างมาก ควรมีสบู่ก้อน สบู่เหลว หรือสบู่โฟมไว้ใช้สำหรับล้างมือทั้งก่อน และหลังประกอบอาหารเสร็จ นอกจากนี้ยังสามารถนำสบู่ไปผสมกับน้ำชุบผ้าขนหนู แล้วทำความสะอาดบริเวณที่เราใช้ทำอาหารอย่างเคาน์เตอร์ หรือรอบ ๆ เตา เพื่อช่วยเช็ดคราบต่าง ๆ ได้ ซึ่งหากเกิดคราบในบริเวณที่ทำอาหารนั้นควรรีบเช็ดทันที หรือหลังประกอบอาหารเสร็จ เพราะถ้าทิ้งไว้นานคราบอาจจะเช็ดออกยากแลทำให้ครัวของเราดูสกปรกได้

6 วิธีรักษาความสะอาดห้องครัว - ควรมีสบู่ไว้ในห้องครัว

6. ตกแต่งห้องครัวให้ดูมีชีวิตชีวา

ห้องครัวก็เป็นห้อง ๆ หนึ่งภายในบ้านที่ควรได้รับความสนใจ และความใส่ใจในการดูแล การตกแต่งห้องครัวให้ดีนั้น นอกจากจะช่วยให้ห้องครัวดูสวยงามแล้ว ยังช่วยทำให้ดูสะอาด และน่าอยู่ยิ่งขึ้น ยิ่งถ้ามีกลิ่นหอม ๆ ที่ช่วยบรรเทาความเครียด และช่วยลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เช่น การมีกุหลาบ หรือดอกไม้สดสักช่อที่ให้ความหอมมาใส่แจกันตกแต่งห้องครัว ก็จะได้กลิ่นหอมที่เป็นธรรมชาติ และยิ่งหมั่นรักษาความสะอาดในห้องครัวควบคู่กันไปด้วย กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ก็จะหายไป

6 วิธีรักษาความสะอาดห้องครัว - ตกแต่งห้องครัวให้ดูมีชีวิตชีวา

อุปกรณ์ทำความสะอาดห้องครัว

1. ผ้าไมโครไฟเบอร์

การรักษาความสะอาดห้องครัวที่ดีนั้น เราต้องมี อุปกรณ์ทำความสะอาดห้องครัว ซึ่งก็มีอยู่หลากหลายอย่างที่สามารถใช้ในการทำความสะอาด อย่าง ผ้าไมโครไฟเบอร์ ที่ควรมีติดห้องครัวเอาไว้ ผ้าไมโครไฟเบอร์ มีคุณสมบัติที่พิเศษสามารถเก็บฝุ่นได้ดี โดยเฉพาะคราบสกปรกต่าง ๆ ได้อย่างหมดจด อีกทั้งยังมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม ผ้าไมโครไฟเบอร์ชนิดละเอียด ผ้าชนิดนี้สามารถใช้คู่กับสเปรย์ทำความสะอาด ด้วยการฉีดแล้วใช้ผ้าเช็ดตาม ผ้าไมโครไฟเบอร์ชนิดละเอียดสามารถใช้ทำความสะอาดแก้ว – วัสดุเนื้อมันวาว และผ้าไมโครไฟเบอร์ชนิดหยาบ สำหรับใช้ทำความสะอาดคราบสกปรกบนพื้นทั่วไป ผ้าไมโครไฟเบอร์เป็นผ้าที่ทำความสะอาดได้ง่าย สามารถซักได้ง่าย อีกทั้งยังแห้งไวอีกด้วย เป็นผ้าที่ทุกครัวต้องมี

อุปกรณ์ทำความสะอาดห้องครัว - ผ้าไมโครไฟเบอร์

2. ผ้าขี้ริ้ว

อุปกรณ์ทำความสะอาดห้องครัว ที่ทุกบ้านต้องมีนั่นก็คือ ผ้าขี้ริ้ว เรียกได้ว่าเป็นผ้าอเนกประสงค์ที่ใช้ง่าย และควรมีติดทุกห้อง เพราะผ้าขี้ริ้วสามารถทำความสะอาดได้ทุกที่ภายในบ้าน โดยส่วนมากจะใช้ผ้าสีขาวมาเป็นผ้าขี้ริ้ว เพราะสีของผ้ามันจะเปลี่ยนไปตามคราบสกปรกที่นำไปเช็ด จะทำให้เราเห็นว่าบ้านเรามีสิ่งสกปรกมากน้อยเพียงใด เพื่อเป็นสัญญาณเตือนให้เรานั้นหมั่นรักษาความสะอาดอยู่เสมอ และควรมีสำรองหลาย ๆ ผืน อีกทั้งไม่ควรใช้ผ้าขี้ริ้วที่ดำไปแล้ว เพราะอาจจะทำให้เพิ่มความสกปรก และเชื้อโรคได้

อุปกรณ์ทำความสะอาดห้องครัว - ผ้าขี้ริ้ว

3. ถุงมือยาง

สำหรับใครที่แพ้พวกน้ำยาทำความสะอาดบ้าน อย่าง น้ำยาล้างจาน น้ำยาถูพื้น หรือน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ ควรมีอุปกรณ์ที่ช่วยในการทำความสะอาดให้ได้ดี อย่าง ถุงมือยาง เพราะจะช่วยลดอาการระคายเคืองผิวหนัง จากน้ำยาสำหรับทำความสะอาดต่าง ๆ ที่ล้วนมีส่วนผสมจากสารเคมีที่เป็นชนิดที่รุนแรง ซึ่งหากสัมผัสผิวหนังเราโดยตรง อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้คันหรือแสบผิวได้ ดังนั้น ถุงมือยางเป็นสิ่งที่ทุกคนควรใช้ในการทำความสะอาดเป็นประจำ

อุปกรณ์ทำความสะอาดห้องครัว - ถุงมือยาง

4. ฟองน้ำอเนกประสงค์

อุปกรณ์ทำความสะอาดห้องครัว ที่ควรมีติดบ้านอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ ฟองน้ำอเนกประสงค์ ที่เรามักจะใช้การล้างจานหรือการทำความสะอาดครัว ฟองน้ำนั้น มีประโยชน์ในการทำความสะอาดมากมาย เพราะฟองน้ำนั้นจะช่วยอำนวยความสะดวก ทั้งการขัดคราบสกปรกต่าง ๆ และซับน้ำให้แห้งไปด้วยในตัว ซึ่งฟองน้ำก็มีหลากหลายรูปทรง และหลายขนาดให้ได้เลือกซื้อตามความสะดวก และการใช้งานเลย เป็นอุปกรณ์ที่มีราคาถูกและยังหาซื้อง่ายอีกด้วย

อุปกรณ์ทำความสะอาดห้องครัว - ฟองน้ำอเนกประสงค์

การทำความสะอาดครัวนั้น เป็นสิ่งที่เราต้องใส่ใจ และดูแลเป็นพิเศษ เพราะครัวนั้นเป็นห้องที่ใช้ในการประกอบอาหารสำหรับคนในบ้าน ถ้าเรามีครัวที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ เราก็จะมีสุขภาพที่ดี หากเราไม่รู้จักดูแลทำความสะอาดครัว หรือทิ้งครัวให้มีเศษขยะหมักหมม มีกลิ่นเหม็นตลอดเวลา อาจจะทำให้เกิดเชื้อโรคและแบคทีเรีย ที่สามารถทำให้เราท้องเสียได้ ดังนั้น ควรรักษาความสะอาดห้องครัวให้ดีด้วย 6 วิธีรักษาความสะอาดห้องครัว และอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ควรมี ที่จะช่วยให้ครัวของเรากลับมาดูสะอาดสดใส ถูกสุขลักษณะ และปลอดภัยกับคนในบ้าน

เมื่อมีการดูแลห้องครัวให้มีความสะอาดแล้ว ก็ควรที่จะเก็บสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยด้วย ยิ่งบ้านไหนที่มีเด็กอาศัยอยู่ด้วย ยิ่งต้องระวังมากเป็นพิเศษกับ 8 ของใช้ที่อันตรายกับเด็ก ที่ต้องเก็บให้พ้นมือเด็กมากที่สุด

รวมถึงการอยู่ร่วมกันระหว่างเพื่อนบ้าน การอยู่ร่วมกันในหมู่บ้าน อยู่ร่วมกันเป็นสังคม ยิ่งต้องให้ความเกรงใจกัน และคอยมีน้ำใจช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และต้องระวัง 6 เรื่องที่ต้องระวัง ก่อนจะกลายเป็นปัญหากับเพื่อนบ้าน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่โตที่จะตามมาในอนาคตนั่นเอง