ครัว ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของบ้านอย่างมาก หลาย ๆ คนที่ทำอาหารด้วยตัวเองอาจจะใช้ครัวบ่อยมาก ๆ ในแต่ละวัน ซึ่งการทำอาหารทานเอง หรือการใช้ครัวนั้น สิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญ คือ ความสะอาด โดยส่วนมากแล้วในครัวมักจะมีคราบต่างๆ  ที่เกิดจากการทำอาหาร หรือขยะต่างๆ  ที่ทำให้ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ซึ่งทั้งคราบสกปรกและกลิ่นเหม็นนั้น ทำให้บ้านของเราไม่สะอาดถูกสุขลักษณะหรือไม่น่าอยู่นั่นเอง 6 วิธีทำความสะอาดครัว ให้กลับมาสะอาด ปลอดภัยและไร้กลิ่น เป็นวิธีทำความสะอาดครัวที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แถมยังได้ครัวที่สะอาด ปลอดภัย ถูกสุขลักษณะด้วย

ทำความสะอาดครัวอย่างไร ให้สะอาด ไร้กลิ่น

1. ถอดหัวเตาออกมาทำความสะอาด

การทำความสะอาดครัว เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะหลาย ๆ ครั้งที่ความสกปรก กลิ่น และเชื้อโรคต่าง ๆ ล้วนมากจากห้องครัว โดยเฉพาะ เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า เตานั้นมักจะใช้ทำอาหารในหลาย ๆ แบบ เมื่อคุณใช้เตาเสร็จแล้วนั้น สิ่งที่คุณควรทำ คือ การทำความสะอาด โดยการถอดหัวเตาออกมาทำความสะอาด เพราะส่วนมากเตาจะสามารถถอดประกอบได้ และก็มักจะเปื้อนไปด้วยคราบอาหารและเศษอาหารด้วย สามารถทำความสะอาดได้ โดยใช้น้ำล้างจานผสมน้ำอุ่นและฟองน้ำขัดทำความสะอาด แต่ในส่วนหัวเตาแนะนำให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดจนเกือบแห้งเช็ดทำความสะอาด เมื่อคุณทำอาหารเสร็จแล้วนั้นอย่าลืมที่จะทำความสะอาดบริเวณเตา

ทำความสะอาดครัวด้วย การถอดหัวเตาออกมาทำความสะอาด

2. ทำความสะอาดหน้าเตา

หน้าเตา เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการทำความสะอาด เพราะหลังจากที่เราทำอาหารแล้วนั้น สิ่งที่จะได้รับความสกปกรกมากก็ คือ หน้าเตา ทั้งยังเป็นส่วนที่สกปรกง่ายมาก ๆ อีกด้วย คุณสามารถทำความสะอาดบริเวณหน้าเตาได้ง่าย ๆ โดยการใช้น้ำอุ่น, น้ำยาล้างจาน และฟองน้ำนุ่ม ๆ เท่านั้นพอ ทว่าหากเจอคราบกำจัดยากอาจต้องขอแรงเบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชูมาช่วยหมักคราบก่อนเช็ดออกด้วยฟองน้ำหมาด เพียงเท่านี้หน้าเตาของคุณก็จะกลับมาสดใสสะสาดเหมือนเดิม

3. ปล่องดูดควันต้องสะอาดด้วย

สำหรับบ้านใครที่ครัวมี ปล่องดูดควัน นั้น คุณควรทำสะอาดปล่องดูดควันหลังใช้เสร็จด้วย ซึ่งปล่องดูดควันนั้น เป็นสิ่งที่มักจะสะสมทั้งฝุ่น ควัน และกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ  ไว้ เมื่อคุณทำอาหารเสร็จ  หากคุณต้องการให้ห้องครัวของคุณสะอาด ไร้กลิ่นต่าง ๆ ก็ไม่ควรลืมทำความะอาดปล่องดูดควัน สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานไปเช็ดทำความสะอาดทั้งภายในและภายนอกปล่องดูดควันให้หมดจด และควรถอดฟิลเตอร์ปล่องดูดควันมาล้างด้วยน้ำยางล้างจานเป็นประจำทุกเดือน เพื่อสุขลักษณะที่ดีของครัว

4. ทำความสะอาดเตาอบ

ใครที่ชื่นชอบการทำขนม และมักจะทำขนมในเตาอบตลอดนั้น แม้ว่าดูจากภายนอกเตาอบจะไม่ได้มีความสกปรก  หรือมีกลิ่นมากมายนัก แต่เพื่อความปลอดภัยและความสะอาด คุณควรหมั่นทำความสะอาดเตาอบด้วย โดยเริ่มจากถอดตะแกรงออกมาแช่น้ำอุ่นผสมน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานประมาณ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นจึงใช้ฟองน้ำขัดทำความสะอาดตะแกรงก่อนนำไปตากลมให้แห้ง เสร็จแล้วผสมเกลือป่น เบกกิ้งโซดา และน้ำสะอาด

โดยก่อนป้ายสวนผสมที่เตรียมไว้ให้ทั่วเตาอบ ให้ใช้กระดาษฟอยล์หุ้มส่วนผังวงจรหรือส่วนที่ไม่ควรโดนน้ำให้มิดชิดก่อนจึงค่อยละเลงน้ำยาที่ผสมลงไป และทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อที่คราบต่าง ๆ จะได้จางลง จากนั้นค่อยมาทำความสะอาดเช็ดในตอนเช้า เพียงเท่านี้คุณก็จะเหมือนกับได้เตาอบใหม่

5. ล้างตู้เย็น

ตู้เย็น นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากในครัว เพราะตู้เย็นนั้นเป็นที่เก็บนรวบรวมอาหารต่าง ๆ ไว้ทั้ง อาหารสด อาหารสำเร็จรูป เนื้อสัตว ผัก หรือน้ำต่าง ๆ ฉะนั้น จำเป็นอย่างมากที่คุณจะต้องรักษาความสะอาดของตู้เย็นเอาไว้ ก่อนที่จะทำความสะอาดตู้เย็นนั้น ควรถอดปลั๊กตู้เย็นเพื่อความปลอดภัยแล้วเริ่มเคลียร์พื้นที่ตู้เย็นให้โล่ง รวมทั้งถอดชิ้นส่วนที่ถอดได้ออกมาล้างด้วยน้ำยาล้างจานเสร็จแล้วตากลมให้แห้ง จากนั้นผสมเบกกิ้งโซดา กับน้ำ

สำหรับใช้เป็นน้ำยาล้างตู้เย็น แล้วจัดการทำความสะอาดตู้เย็นด้วยฟองน้ำหรือผ้าขนหนูให้ทั่วทุกตารางนิ้ว ตามด้วยเช็ดคราบออกด้วยผ้าชุบน้ำ ก่อนเช็ดพื้นที่ให้แห้งอีกครั้ง และอย่าลืมทิ้งอาหารที่หมดอายุ หรืออาหารที่เริ่มจะส่งกลิ่นทิ้งด้วย เพื่อสุขภาพที่ดี

ทำความสะอาดครัวด้วย การล้างตู้เย็น

6. เช็ดช่องแช่แข็งให้สะอาด

นอกจากคุณจะทำความสะอาดตู้เย็นช่องธรรมดาแล้วนั้น ก็อย่าลืมทำความสะอาดช่องแช่แข็งด้วย เพราะช่องแช่แข็งนั้นเป็นอีกหนึ่งช่องที่เก็บความสกปรกไว้มากมาย โดยเฉพาะเชื้อโรคต่าง ๆ จากอาหารสด หรืออาหารแช่แข็ง ฉะนั้นเราก็ควรทำความสะอาดด้วยการผสมน้ำ 1 ถ้วยตวง,​ น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา และน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา ลงในขวดสเปรย์ เขย่าให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วนำไปฉีดให้ทั่วช่องแช่แข็ง ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ให้หมดจด ก็จะช่วยแก้ได้ทั้งปัญหาคราบสกปรก เชื้อโรค และที่สำคัญเรื่องกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ก็จะหายไปด้วย

การทำความสะอาดครัวนั้น เป็นสิ่งที่คุณควรหมั่นทำความสะอาดให้เป็นประจำ เพราะการใช้ครัวมักจะมาพร้อมกับความสกปรก คราบที่เลอะเทอะ รวมถึงเรื่องของเชื้อโรค และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วย หากคุณต้องการที่จะให้ครัวของคุณสะอาดถูกสุขลักษณะนั้น 6 วิธีทำความสะอาดครัว ให้กลับมาสะอาด ปลอดภัยและไร้กลิ่น ที่จะทำให้ครัวของคุณกลับมาสะอาดและน่าใช้

นอกจากครัวของเราจะต้องสะอาดเอี่ยมอ่อง เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพของคนในบ้านแล้วนั้น ส่วนอื่นๆ ภายในบ้านและนอกบ้านก็จำเป็นที่จะต้องรักษาความสะอาดอย่างมาก อย่าง ระเบียง หรือหลังคาที่มักจะโดยนกพิราบมาโจมตีนั้น มักจะทิ้งมูล และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ทำให้บ้านของเราเหม็น และเกิดความสกปรกได้ 7 วิธีไล่นกพิราบให้ไกลจากบ้าน แบบปลอดภัยได้ผลจริง เป็นวิธีไล่นกพิราบแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูง

ใครที่อยากจะแต่งบ้านให้มีความสวยงามน่ามอง และดูสะอาดนั้น การจัดสวนจะช่วยทำให้บ้านของเราน่าอยู่ และยิ่งเป็นสวนที่มีต้นไม้ยิ่งจะเพิ่มความสดชื่น และช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้ การเลือกรูปทรงต้นไม้ สำคัญอย่างมากในการจัดสวน เพราะต้นไม้แต่ละรูปทรงนั้นก็ตอบโจทย์การใช้งานในแต่ละแบบ ใครที่จะจัดสวนก็อย่าลืมศึกษาเกี่ยวกับรูปทรงต้นไม้ก่อน