เชื่อว่าหลายๆ บ้าน ห้องครัวนับว่าเป็นอีกหนึ่งห้องที่มีความสำคัญที่สุด เพราะเป็นสถานที่ที่ไว้ทำอาหารหรือรับประทานร่วมกันกับสมาชิกในบ้าน ซึ่งคนที่รักการทำอาหารก็อาจจะดูแลรักษาห้องครัวเป็นอย่างดี เพื่อให้ห้องครัวมีความพร้อมในการใช้งานทุกครั้ง แต่หลายๆ คนก็อาจจะยังคงมีพฤติกรรมแบบผิดๆ ในการใช้งานในห้องครัว ที่อาจจะส่งผลทำให้สิ่งของเครื่องใช้เหล่านั้นเสื่อมโทรมหรือชำรุดเสียหายได้ อีกทั้งอาจเป็นอันตรายต่อตัวเรา และสมาชิกในครอบครัวได้ เช่นกัน ดังนั้นบทความของshanalyaในวันนี้จึงได้รวบรวม 6 พฤติกรรมแบบผิดๆ ที่เสี่ยงทำลายห้องครัวของคุณ มาฝากให้กับทุกคน ซึ่งหากคุณไม่อยากให้ห้องครัวของคุณพังแล้วละก็ต้องรีบหยุดพฤติกรรมเหล่านี้โดยด่วน ส่วนจะมีพฤติกรรมอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

6 พฤติกรรมแบบผิดๆ ที่เสี่ยงทำลายห้องครัวของคุณ

1. ใช้กระดาษเช็ดมือเช็ดทุกๆ สิ่งบนพื้นผิวภายในห้องครัว

เริ่มกันที่พฤติกรรมแรกกันเลย ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะเกิดความเคยชินในการใช้กระดาษเช็ดมือเช็ดทุกๆ สิ่งบนพื้นผิวภายในห้องครัว เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการหาผ้าอื่นๆ มาเช็ด แต่กระดาษเช็ดมือนั้นไม่เหมาะสำหรับเช็ดทุกพื้นผิว เช่น กระจก เคาน์เตอร์ครัว และไม้เคลือบเงา เพราะหากนำไปเช็ดพื้นผิวเหล่านี้ อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นผิวได้ ซึ่งวิธีแก้ไขคือให้ใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดบริเวณพื้นผิวต่างๆ แทน โดยคุณอาจจะหาผ้านุ่มมาวางไว้ในบริเวณที่สามารถหยิบจับได้ง่าย เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกเหมือนกับกระดาษเช็ดมือ เพียงเท่านี้ก็จะเป็นการรักษาห้องครัวของคุณให้เหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา

ใช้กระดาษเช็ดมือเช็ดทุกๆ สิ่งบนพื้นผิวภายในห้องครัว

2. ละเลยการเก็บมีด

ต่อมากับอีกหนึ่งพฤติกรรมที่เป็นข้อผิดพลาดที่มักจะทำกันคือ การเก็บมีดรวมไว้ในลิ้นชักร่วมกับของใช้ประเภทอื่นๆ ซึ่งหากทำเช่นนี้จะทำให้มีดได้รับความเสียหาย เนื่องจากจะทำให้ใบมีดเกิดการเสียดสี ชนกับวัสดุ หรือของใช้ประเภทอื่นๆ ดังนั้นคุณต้องเก็บมีดของคุณไว้ในบล็อก หรือปิดใบมีดแต่ละใบ เพื่อไม่ให้ใบมีดเสียหายและใช้งานไม่ได้ รวมทั้งเพื่อป้องกันอันตรายในการหยิบมาใช้งานด้วย

ละเลยการเก็บมีด

3. ใช้เขียงแก้ว

การใช้เขียงแก้ว จะทำให้มีดของคุณเสียหายได้เช่นกัน เนื่องจากพื้นผิวของเขียงแก้วนั้นมีความหนาแน่นและหนักมาก เมื่อมีดโดนผิวเหล่านั้นจะทำให้มีดนั้นสึกในเวลาเพียงไม่นาน ซึ่งในท้องตลาดมีเขียงที่ทำจากวัสดุต่างๆ มากมาย ทั้งไม้หรือพลาสติก โดยเขียงจากวัสดุเหล่านี้จะช่วยให้มีดทำงานได้นานขึ้นกว่าการใช้เขียงแก้ว

ใช้เขียงแก้ว

4. ใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดทุกอย่าง

การใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์หินแกรนิต หินอ่อน กระเบื้องปูพื้น พื้นผิวโลหะ หรือพื้นไม้เนื้อแข็งด้วยน้ำส้มสายชู เป็นสิ่งที่ผิด เนื่องจากน้ำส้มสายชูเป็นของเหลวที่มีความเป็นกรดสูง ซึ่งจะทำให้พื้นผิวที่ได้รับการสัมผัสนั้นเกิดการสึกกร่อน แต่ก็ยังสามารถใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดไมโครเวฟ เครื่องล้างจาน และก๊อกน้ำได้

ใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดทุกอย่าง

5. ทิ้งเปลือกมันฝรั่งลงในท่อ

การทิ้งเปลือกมันฝรั่งลงในท่อถือว่าเป็นความเสี่ยงอย่างมาก เนื่องจากเปลือกมันฝรั่งมีแป้งมาก โดยแป้งอาจจับตัวเป็นก้อนและทำให้ท่ออุดตัน เช่นเดียวกับการทิ้งเปลือกแครอท เพราะมันมีเส้นใยที่ทำให้ท่ออุดตันได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือปอกเปลือกแล้วทิ้งลงในถังขยะ

ทิ้งเปลือกมันฝรั่งลงในท่อ

6. ผสมผลิตภัณฑ์ที่ร้อนลงในเครื่องปั่น

การนำของเหลวร้อนๆ ลงในเครื่องปั่นถือว่าเป็นพฤติกรมที่ผิด เนื่องจากของเหลวร้อนๆ หรืออาหารในถ้วยผสมที่มีฝาปิดจะสามารถขยายตัว และความร้อนของสิ่งเหล่านั้นจะสร้างไอน้ำทำให้เกิดแรงดันภายในถ้วย เมื่อถึงจุดหนึ่งทุกอย่างอาจระเบิดไปทั่วห้องครัว และทำให้เครื่องปั่นของคุณได้รับความเสียหาย รวมไปถึงพื้นที่ในห้องครัวด้วย นอกจากนี้อาจทิ้งร่องรอยไหม้ไว้ให้กับห้องครัวด้วยเช่นกัน

ผสมผลิตภัณฑ์ที่ร้อนลงในเครื่องปั่น

ทั้งหมดนี้คือ 6 พฤติกรรมที่เสี่ยงทำลายห้องครัวของคุณ ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ หากคุณอยากมีห้องครัวที่สวยงาม น่าใช้งานหรือใหม่อยู่ตลอดเวลาก็ต้องหมั่นดูแลห้องครัวหลังใช้งานอยู่เสมอ รวมทั้งระหว่างการใช้งานก็ต้องใช้วัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งาน และนอกจากนี้ก็ต้องมีการจัดสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ให้เป็นระเบียบด้วย เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายกับตัวเอง และสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ เช่นกัน