เครื่องนอนถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการใช้ชีวิตของเรา โดยเฉพาะการนอนหลับ หากคุณต้องการที่จะนอนหลับให้มีประสิทธิภาพ และนอนหลับได้ดี การดูแลความสะอาดเครื่องนอนสำคัญอย่างมาก เช่น ผ้าห่ม ที่เรามักจะต้องห่มและสัมผัสทุกคืน ควรทำความสะอาดทุก ๆ เดือน เพื่อที่จะได้กำจัดเชื้อโรคแบคทีเรียต่างๆ  และนอกจากความสะอาดแล้ว เรื่องของกลิ่นก็สำคัญเช่นเดียวกัน ใครที่ชอบนอนหลับบนผ้าห่มที่มีกลิ่นหอมนั้นต้องใช้ 5 ทริคซักผ้าห่มอย่างไรให้หอมติดทนนาน เป็นวิธีซักผ้าห่มให้มีกลิ่นหอมติดยาวนาน เพื่อช่วยเพิ่มความสุขในการนอนของเรา

ซักผ้าห่มอย่างไรให้หอมนานขึ้น

การซักผ้าห่มด้วยเครื่องซักผ้า

การทำความสะอาดผ้าห่มนั้น สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ซึ่งวิธีที่ง่ายและช่วยประหยัดแรงได้มาก คือ การซักผ้าห่มด้วยเครื่องซักผ้า ยิ่งใครที่มีผ้าห่มเยอะ หรือมีผ้าห่มนวมที่หนามาก ๆ นั้น การเลือกซักเครื่องซักผ้าจะช่วยทุ่นแรงเราได้เป็นอย่างดี โดยเริ่มจากการเติมน้ำลงไปในเครื่องซักผ้า ควรใช้น้ำอุ่นพอประมาณ ตามด้วยการใส่น้ำยาซักผ้าที่มีความอ่อนโยน และควรให้น้ำยาซักละลายผสมเข้ากับน้ำ ให้หมดก่อนที่จะใส่ผ้าห่มลงไป และตั้งให้โปรแกรมของเครื่องเป็นการซักแบบเบาประมาณ 3 รอบ การนำผ้าห่มมาม้วน เพื่อให้ผ้าห่มมีขนาดเล็กลง และมีขนาดเพียงพอกับขนาดของถังซักของเครื่องซักผ้า อย่าใช้การยัดผ้าห่มลงไปตรง ๆ เพราะจะทำให้เครื่องไม่สามารถทำความสะอาดได้ทั่วถึง หลังจากที่เครื่องซักผ้าทำงานเสร็จแล้ว หากคุณมีเครื่องอบผ้าก็สามารถใช้เครื่องอบผ้าก็ช่วยประหยัดเวลาในการตากผ้าห่ม แต่สำหรับใครที่ไม่มีเครื่องอบผ้าหลังจากที่ปั่นหมาดเสร็จแล้ว ก็ให้นำผ้าห่มไปตกแดดเอาไว้ เพื่อที่ผ้าห่มจะได้แห้งไว ๆ

ซักผ้าห่มอย่างไรให้หอมนานขึ้น ด้วยการซักผ้าห่มด้วยเครื่องซักผ้า

การซักผ้าห่มด้วยมือ

สำหรับใครที่เป็นสายซักมือนั้น การซักผ้าห่มด้วยมือ จะช่วยให้เราสามารถขจัดคราบต่าง ๆ ได้ดี ใครที่มีผ้าห่มผืนเล็ก ผ้าห่มนาโน หรือผ้าห่มบาง ๆ ก็ทำให้ซักมือได้ง่ายมากขึ้น โดยการซักมือนั้น คุณจะต้องเตรียมกะละมังขนาดใหญ่ที่สามารถใส่ผ้าห่มของคุณได้ นำมาใส่น้ำให้พอท่วมผ้าห่ม เติมน้ำยาซักผ้า แล้วคนให้ละลายกับน้ำให้หมดก่อน จากนั้นจึงใส่ผ้าห่มลงไป จัดการเขย่าผ้าไปกับน้ำที่ใช้ซัก หรืออาจใช้มือขยี้เบาๆ ตามส่วนต่างๆ ของผ้าแล้วเทน้ำออก เติมน้ำสะอาด จัดการล้างคราบน้ำยาซักผ้าออกจนมั่นใจว่าสะอาดหมดจด จากนั้นก็นำไปตากได้ วิธีนี้จะช่วยทำให้คุณได้ออกกำลังกายไปในตัว

ทริคซักผ้าห่มให้หอมแบบง่าย ๆ

1. คัดแยกผ้า

ทริคที่จะช่วยให้คุณซักผ้าห่มได้หอมมากและหอมนานนั้น สิ่งที่คุณควรทำก่อนซัก คือ การคัดแยกผ้า โดยการคัดแยกผ้าควรคัดผ้าตามสภาพของผ้า อย่าง ผ้าห่มที่เปียก เหม็นอับ หรือผ้าห่มปกติ ควรแยกซัก เพื่อที่แบคทีเรียและกลิ่นเหม็นต่างๆ  จะได้ไม่แพร่กระจายไปติดกับเครื่องนอนอื่น ๆ ที่อยู่ในสภาพปกติ

2. ซักด้วยมือ

สำหรับใครที่อยากจะให้กลิ่นหอมของผ้าห่มนั้นติดทน การซักมือ สามารถช่วยได้ แม่บ้านคนไหนที่เป็นสายซักผ้าด้วยมือตลอดนั้น น่าจะรู้กันดีว่ากลิ่นหอมจะติดผ้าได้มากกว่าการซักเครื่อง ซึ่งการซักมือจะช่วยขจัดคราบต่างๆ  ได้ดี แถมยังเป็นการถนอมผ้า ไม่ให้เนื้อผ้าเสื่อมสภาพ และการซักมือส่วนมากจะเป็นการซักผ้าน้อยชิ้น ทำให้สามารถซักอย่างพิถีพิถัน และทะนุถนอมผ้าอย่างไรก็ได้ ทั้งยังสามารถแช่ผ้าห่มในน้ำยาปรับผ้านุ่มได้นานตามต้องการ ทำให้กลิ่นน้ำยาปรับผ้านุ่มกระจายทั่วถึง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ผ้าห่มของคุณมีกลิ่นที่หอมและนุ่มอีกด้วย

3. จำกัดจำนวนผ้าที่จะซักในแต่ละครั้ง

ไม่ว่าคุณจะเลือกซักผ้าห่มด้วยมือ หรือใช้เครื่องซักผ้าซักนั้น สิ่งที่คุณควรทำหากต้องการให้ผ้าห่มของคุณมีกลิ่นหอมที่ติดทน และสะอาดด้วย คือ การจำกัดจำนวนผ้าที่จะซัก ในการซักผ้าแต่ละครั้ง หลาย ๆ คนก็มักจะยัดผ้าทุกอย่าลงไปในกะละมังเดียว หรือในเครื่องซักผ้าจนอัดแน่น ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ผ้าไม่ค่อยสะอาดและที่สำคัญ ไม่หอมด้วย เพราะผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มกระจายได้ไม่ทั่วถึง ดังนั้น ใครที่อยากจะให้ผ้าห่ม หรือเสื้อผ้าของเราหอมฟุ้งนั้น ไม่ควรที่จะหมกผ้าไว้ซักทีเดียว เพราะเสื้อผ้าอาจจะเยอะเกินไป

ซักผ้าห่มอย่างไรให้หอมนานขึ้น ด้วยจำกัดจำนวนผ้าที่จะซักในแต่ละครั้ง

4. ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรเข้มข้น

ตัวช่วยในการทำให้ผ้าห่มของเราหอมนาน หอมทน คือ การใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรเข้มข้น เพราะสูตรเข้มข้นจะช่วยทวีความหอม แถทมยังกระจายตัวได้เป็นอย่างดี ยิ่งในตอนนี้มีน้ำยาปรับผ้านุ่มออกมาหลาย ๆ กลิ่นมากขึ้น ใครที่ชอบกลิ่นไหนก็สามารถไปซื้อมาใช้กับผ้าห่มเราได้ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผ้าห่มที่หอมนานเป็นพิเศษ แถมยังช่วยถนอมใยผ้าอีกด้วย

5. ตากผ้าไว้กลางแดด

แนะนำเลยว่าใครที่อยากจะให้ผ้าหอม การนำผ้าไปตากแดด จะช่วยทำให้ผ้าหอมนานมากขึ้นกว่าการอบผ้า การเลือกแดดนั้นควรเลือกแดดที่มาจัดไม่แรงมากจนเกินไป เพื่อที่กลิ่นหอมจะได้ไม่จาง แถมยังทำให้ผ้าของเราแห้งกรอบอีกด้วย ซึ่งอาจจะตากแดดในช่วงที่แดดร่มลมตก ไม่ควรตากแดดนานเกินไปอีกด้วย แนะนำให้ตากไว้กลางแดดแค่ 2-3 ชั่วโมงก็พอ พอผ้าแห้งแล้วให้รีบเก็บทันที ไม่ควรทิ้งไว้ข้ามวันข้ามคืน

ซักผ้าห่มอย่างไรให้หอมนานขึ้น ด้วยตากผ้าไว้กลางแดด

ผ้าห่ม เรียกได้ว่าเครื่องนอนที่จำเป็นอย่างมาก ยิ่งใครที่เป็นคนติดผ้าห่ม หรือในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ หากเราได้นอนหลับไปพร้อมกับผ้าห่มอุ่น ๆ แถมยังมีกลิ่นหอมตลอดเวลา ก็จะยิ่งช่วยให้เรานอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้น 5 ทริคซักผ้าห่มอย่างไรให้หอมติดทนนาน ที่จะช่วยเปลี่ยนผ้าห่มน้องเน่าของเราให้กลับมาสดใสอีกครั้ง

นอกจากกลิ่นผ้าห่มที่เหม็นอับจะสามารถแก้ได้ด้วยการซัก ทำความสะอาดแล้วนั้น ห้อง หรือบ้านที่เหม็นอับก็สามารถแก้ไขได้ด้วยหลายวิธี อย่าง การใช้สเปรย์กำจัดกลิ่น สำหรับเหล่าแม่บ้านที่กำลังมองหาสเปรย์กำจัดกลิ่นอับ กลิ่นเหม็นที่ใช้ได้ดีนั้น 6 สเปรย์ดับกลิ่นอับ กำจัดกลิ่นเหม็นยอดนิยม 2021 เป็นสเปรย์ดับกลิ่นที่ได้รับนิยมอย่างมาก ทั้งยังมีกลิ่นหลายกลิ่นให้ได้เลือก