การแต่งสวน เรียกได้ว่าเป็นงานอดิเรกของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนที่มีพื้นที่สวนค่อนข้างเยอะ หากแต่งสวนให้เข้ากับรูปแบบ ไลฟ์สไตล์ที่เราชอบก็ยิ่งจะทำให้บ้านของเราน่าอยู่มากขึ้น การเลือกต้นไม้ที่ใช้แต่งสวนจึงสำคัญมาก นอกจากความสวยงาม กลิ่น หรือเรื่องประโยชน์แล้วนั้น คุณควรเลือกต้นไม้ที่มีรูปทรงในแบที่คุณต้องการ และต้องเข้ากับสวนหรือบ้านของคุณได้ดี เพื่อที่จะได้เสริมให้บ้านดูเด่นและสวยงาม 4 รูปทรงต้นไม้ยอดนิยมที่ปลูกในสวนได้ เป็นต้นไม้แต่งสวนยอดนิยมที่ช่วยเปลี่ยนสวนธรรมดาของเราให้สวยได้

ต้นไม้รูปทรงยอดฮิต ที่หลายคนนิยมปลูก

1. รูปทรงร่ม

การเลือกต้นไม้ให้เข้ากับสวนและบ้านสำคัญอย่างมาก เพราะต้นไม้ที่มักจะใช้ในการตกแต่งสวนนั้นก็มีหลายชนิด ทั้งยังมีรูปร่างที่หลากหลาย อย่าง รูปทรงร่ม ที่หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นตามสถานที่สำคัญหรือที่ ๆ มีพื้นที่ขนาดกลว้าง อย่างสวนสาธารณะ โดยต้นไม้ลักษณะนี้ เป็นต้นไม้รูปทรงนี้พบเห็นได้ในต้นที่มีลำต้นขนาดใหญ่หรืออายุหลายปี โดยจะแผ่กิ่งก้านออกไปได้ไกลและส่วนปลายปรกลงมาคลุมดินหรือขนานกับพื้นดินเล็กน้อย เกิดเป็นรูปทรงที่สะดุดตาหากปลูกในพื้นที่โล่งซึ่งไม่มีต้นไม้อื่นขึ้นเบียด เหมาะกับการปลูกในจุดที่ต้องการร่มเงาและใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใต้ร่มไม้ เช่น ตามถนน หรือสวนสาธารณะ ลานกิจกรรมต่าง ๆ หากต้องการปลูกไม้พุ่มขนาดเล็กไว้ด้านล่าง ควรเลือกชนิดพันธุ์ที่ทนร่มได้ด้วย ต้นไม้ชนิดนี้ เช่น จามจุรี ไทรย้อย ประดู่อังสนา โพธิ์ หางนกยูงฝรั่ง เป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในการปลูกอย่างมาก บ้านใครที่มีพื้นที่สวนกว้างนั้น สามารถปลูกต้นไม้รูปแบบนี้ได้

รูปทรงร่ม ต้นไม้รูปทรงยอดฮิต

2. รูปทรงกรวย

ต้นไม้รูปทรงกรวย เป็นอีกลักษณะหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการปลูกในบ้านอย่างมาก ทั้งยังมีต้นไม้หลายสายพันธุ์ที่มีลักษณะแบบนี้ โดยส่วนมากแล้วต้นไม้รูปทรงกรวย เป็นต้นไม้ที่มีลักษณะของการแผ่กิ่งก้านโดยจะมียอดที่แคบและมีฐานที่กว้างไล่กันลงมา ลคล้ายยอดแหลมหรือพีระมิดอย่างชัดเจนโดยไม่ต้องตัดแต่ง จึงนิยมปลูกต้นไม้รูปทรงนี้ในสวนประดิษฐ์ที่มักตกแต่งด้วยไม้ตัดแต่งเป็นรูปทรงต่างๆ นอกจากนี้ยังเหมาะกับการปลูกแบบเพียงต้นเดียว หรือเป็นกลุ่มเพื่อเป็นจุดเด่นร่วมกับกลุ่มไม้พุ่มที่มีลักษณะเป็นทรงกลมเตี้ย ทั้งยังสามารถปลูกเพื่อให้ร่มเงาแก่พื้นที่ที่ทำกิจกรรมใต้ต้นไม้ ไม่เหมาะสำหรับปลุกใกล้อาคารที่เล็ก เพราะอาจจะทำให้อาคารดูเล็กหือเปรียบเทียบขนาดได้ง่าย ต้นไม้พันธุ์ที่นิยมปลูก เช่น สนแผง สนฉัตร สนทะเล กระดังงาไทย จำปี จำปา บุนนาค ล้วนเป็นต้นไม้จัดสวนยอดนิยม และยังมักจะนำมาปลูกในบ้านอีกด้วย เพราะไม่ใหญ่มากจนเกินไป

3. รูปทรงกลม

สำหรับใครที่บ้านมีที่กว้าง และต้องการที่จะปลูกต้นไม้สักต้น เพื่อใช้บังแดด เป็นร่มเงาได้อย่างดี หากคุณเลือกปลูกต้นไม้ที่มี รูปทรงกลม ต้นไม้ลักษณะนี้สามารถให้ร่มเงากับคุณได้เป็นอย่างดี เพราะโดยปกติแล้ว ต้นไม้ลักษณะนี้จะมีการแผ่กิ่งก้าน อย่างเท่า ๆ กัน จึงเหมาะกับการใช้งานได้หลากหลาย ทั้งปลูกเพื่อสร้างจุดเด่นเพียงต้นเดียว ช่วยให้บรรยากาศภายในสวนดูเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น แนะนำให้ปลูกกับต้นไม้ที่มีลักษณะทรงเหมือนกัน เพื่อความสวยงาม ด้วยลักษณะขององค์ประกอบที่มีรูปทรงโค้ง หากปลูกเรียงขนานกันจะเกิดร่มเงาทึบเป็นอุโมงค์ ที่มีรูปทรงสวยงามและดูเป็นระเบียบมากกว่าต้นไม้รูปทรงอื่น ต้นไม้ที่ได้รับความนิยมในการปลูกมีหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น พิกุล  มะขาม มะม่วง ขี้เหล็ก ชงโค ตีนเป็ดน้ำ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มักจะปลูกตามลานกว้าง ลานกิจกรรม หรือที่จอดรถ ที่เป็นที่กว้าง

ต้นไม้รูปทรงยอดฮิต - รูปทรงกลม

4. รูปทรงกระบอก

เรียกได้ว่าเป็นทรงต้นไม้ที่ได้รับความนิยมสูงมากในตอนนี้กับ รูปทรงกระบอก ต้นไม้ที่ช่วยเสริมความสวยงามให้กับบ้านของเราได้ แถมยังช่วยบดบังสายตา และกันฝุ่นได้ดี โดยจุดเด่นของต้นไม้ทรงนี้ จะเป็นการแผ่กิ่งก้านที่ทุกกิ่งก้านจะแผ่ออกไปในระยะที่เท่ากันทำให้มองดูเหมือนทรงกระบอก ทรงพุ่มต้นมีส่วนสูงมากกว่าส่วนแผ่ออกด้านกว้าง มักใช้การตัดแต่งกิ่งให้เป็นทรงแนวตั้ง นิยมปลูกไว้แต่งกิ่ง หรือปลูกไว้ประดับคล้ายกับต้นไม้รูปทรงผอมสูง ที่มักปลูกเรียงชิดกันเพื่อใช้เป็นฉากหลังหรือขอบเขตรั้วสำหรับบังสายตา ในบางครั้งก็ปลูกเรียงขนานกับถนนเพื่อเป็นกรอบภาพหรือเส้นนำสายตา บ้างปลูกแทรกกับกลุ่มต้นไม้ขนาดอื่นเพื่อสร้างระนาบแนวตั้งสำหรับกลุ่มต้นไม้ที่ดูแบนและต้นไม่สูงนัก ต้นไม้ที่ได้รับความนิยมในการปลูกปัจจุบันมีอยู่หลายสายพันธุ์ เช่น ไทรเกาหลี ข่อย ไผ่เหลืองทอง มะฮอกกานีใบใหญ่ ที่สามารถปลูกได้ในบ้าน และยังใช้ปลูกเป็นต้นไม้แนวรั้วได้ดีอีกด้วย

ใครที่กำลังต้องการที่จะปลูกต้นไม้ หรืออาจจะหาต้นไม้สักต้นไว้ปลูกในบ้าน การเลือกทรงต้นไม้ให้เหมาะกับขนาดและลักษณะของสวนจำเป็นอย่างมาก เพื่อที่เราจะได้สามารถแต่งสวนได้ตามแบบที่เราต้องการ ทั้งยังตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย 4 รูปทรงต้นไม้ยอดนิยมที่ปลูกในสวนได้ จะช่วยให้คุณสามารถเลือกต้นไม้มาปลูกในบริเวณบ้าน หรือสวนได้อย่างเหมาะสม

ดูแลสวนให้สวยแล้วนั้น อย่าลืมที่จะดูแลบ้านของเราให้สวย สะอาสด และน่าอยู่มากขึ้น หลาย ๆ คนที่สร้างบ้านมานานอาจจะเกิดปัญหาบ้านที่ดูเก่าตามอายุ ซึ่งเมื่อบ้านเราเก่าขึ้นนั้นอาจจะเจอกับปัญหาระบบต่าง ๆ ทำงานผิดพลาด หรือความทรุดโทรมของบ้าน แต่ไม่ว่าบ้านจะเก่าเพียงไหน ก็มีวิธีที่จะช่วยทำให้บ้านเราไม่เก่าและดูสวยอยู่เสมอได้ คลิกเลย